THẾ NÀO LÀ MỘT TRANG WEB CHUẨN

Từ trước đến này, các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn mua các website hoặc được thiết kế bởi các cá nhân hay doanh nghiệp khác đều nhận được một câu khảng định “các anh cứ yên tâm, chúng tôi sẽ thiết kế một website chuẩn”.

Vậy thế nào là một web chuẩn, là những chuẩn gì? Và các chuẩn này có ích gì cho chủ website hay không? Dưới đây tôi xin viết đôi chút để trả lời những câu hỏi này.

Thứ nhất là thiết kế web chuẩn là gì?

Nói đến “chuẩn” thì có rất nhiều các quy định, các quy chuẩn khác nhau về thiết kế web. Ở đây tôi xin nhắc đến một số chuẩn cơ bản.

Đầu tiên về chuẩn là chức năng: website phải có đầy đủ các chức năng mà người chủ website và cả phía người dùng đều cần phải có. Ví dụ như chức năng liên hệ hay tự lập hóa đơn ở các website bán hàng, chức năng tương tác giữa người giới thiệu và người được giới thiệu ở các website giới thiệu sản phẩm… đó còn gọi các chức năng mà website cần phản có.

Không phải càng nhiều chức năng càng tốt mà tùy vào điều kiện thực tế nhưng dù có chức năng gì đi nữa cũng cần phải thiết kế đơn giản, đẹp mắt, dễ sử dụng….

Sau đó là chuẩn W3C: đây là một cụm từ chuyên môn dành cho giới thiết kế. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu nôm na một cách thế này: thế kế web ra sao thì thiết kế nhưng web phải hoạt động, hiển thị được ở các thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng…. hoạt động được trên các trình duyệt khác nhau nữa….

Chuẩn cuối cùng được gọi là chuẩn SEO: đây cũng là một cụm từ chuyên môn, nôm na là trang web thiết kế sao cho thân thiện với các thuật toán tìm kiếm của các ông lớn như google, bing, yahoo… được các trình tìm kiếm này đánh giá cao, xếp thứ hạng gần trong bảng tìm kiếm.

Đây cũng là chuẩn được quan tâm nhất hiện nay bởi vì các chuẩn khác cú đạt đi chăng nữa cũng để phụ vụ cho chuẩn SEO. Hơn nữa với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm ngày một mạnh và độ “lười” của người dùng càng cao khiến cho sự phụ thuộc vào các cỗ máy tìm kiếm là cực lớn. Do vậy chuẩn SEO đang ngày càng được ưu hóa nhiều hơn.

Thiết kế web chuẩn có ích gì?

Thực ra thì câu hỏi này đã được trả lời bên trên rồi, nhân đây tôi cũng xin tổng kết lại các lợi ích của web chuẩn để các bạn biết cụ thể hơn”

Chuẩn chức năng giúp cho web hoạt động khỏe mạnh, đúng đủ điều nó cần làm. Chuẩn W3C giúp cho web hoạt động được ở mọi môi trường, mọi trình duyệt và thiết bị và cuối cùng là chuẩn SEO giúp cho web được các trình tìm kiếm “ưu tiên” hơn, khách hàng  dễ tìm thấy hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *