WEBSITE ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Các cá nhân hay doanh nghiệp có mong muốn sở hữu một website để kinh doanh hoặc đơn giản là để chia sẻ các kinh nghiệm bản thân nhưng không hiểu được quy trình để có được website như thế nào? Có phức tạp lắm không? Bài viết dưới đây tôi xin được nói qua cho các bạn hiểu về phương thức tạo ra một trang web như thế nào.

Bước đầu tiên phải đăng ký tên miền website:

CÓ thể nói một cách đơn giản là bất cứ cái gì cũng đều có một cái tên và trang web cũng vậy, nó cũng cần có một cái tên và được gọi là tên miền (Domain Name). Đây chính là địa chỉ được dùng để truy cập vào trang web của bạn, nó sẽ có dạng: domain_name.com

Tốt hơn hết thì bạn nên chọn tên miền có liên quan với nội dung của trang web. Ví dụ trang web của bạn có nội dung là bán các linh kiện vi tính thì tên miền có thể là vitinh.com, linhkienvitinh.com,… đây sẽ là một trong những lợi thế giúp trang web của bạn được xếp đầu tiên trong kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Tên miền thường có 2 cấp (hoặc có thể nhiều hơn) và được ngăn cách bởi dấu chấm (.), trong đó tên miền cấp 1 thuộc quốc gia (.vn: Việt Nam, .us: Mỹ,…) hoặc quốc tế (.com, .net, .org,…). Tên miền cấp 2 là tên của trang web và đây chính là phần tên đăng ký. Ngoài ra còn có thể có tên miền cấp 3 (thí dụ: ten_mien.com.vn) do các quốc gia qui định.

Sau khi chọn cho trang web của mình một cái tên ưng ý bạn hãy tìm đến một nhà cung cấp dịch vụ đăng ký và quản lý tên miền, nơi đây sẽ tư vấn thêm cho bạn cách chọn tên miền cấp 1 phù hợp với trang web của bạn và không bị trùng với những tên miền khác đã được đăng ký.

Hãy đăng ký tên miền đầu tiên và càng sớm càng tốt nếu không muốn tên miền mà bạn định đăng ký bị người khác chiếm mất.

Khi đăng ký tên miền sẽ phải trả lệ phí đăng ký một lần duy nhất (nếu có) và chi phí duy trì hàng năm (có thể trả theo từng năm hoặc trả trước một lần cho nhiều năm).

Thông thường sau khi đăng ký sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu tên miền. Hãy yêu cầu để có được giấy chứng nhận này và phải do chính mình đứng tên chủ sở hữu để tránh có sự tranh chấp nếu có.

Ngoài ra cần phải chú ý đến các dịch vụ cộng thêm và hỗ trợ cho tên miền, các dịch vụ này thường miễn phí nhưng có một số nhà cung cấp dịch vụ lại tính phí.

Một vấn đề nữa cũng rất quan trọng cần phải chú ý đó là bản quyền. Một số công ty, tổ chức có thể đã đăng ký bản quyền về tên miền. Ví dụ như công ty sữa Việt Nam đã đăng ký tên miền có cụm từ “vinamilk” nếu bạn muốn đăng ký tên miền có cụm từ này phải xin phép họ.

Bước tiếp theo là thiết kế website:

Thông thường người ta sẽ có một sai lầm đó là thuê hosting trước thiết kế, điều này dẫn đến việc lãng phí khi mà website của bạn chưa được hoạt động. Hãy thiết kế cho mình một trang web hoàn chỉnh trước sau đó mới làm các bước tiếp theo.

Việc thiết kế web có thể do chính tay bạn làm (nếu như bạn biết) còn nếu không hãy giao việc đó cho các công ty chuyên thiết kế website. Việc duy nhất bạn cần làm đó là nêu ý tưởng của mình cho nhà thiết kế.

Tuy nhiên khi đã phó thác số mệnh của website mình vào tay người khác bạn hãy chú ý đến giá cả bởi vì có nơi lấy rất đắt mà cũng có nơi lấy rất rẻ mà nguyên nhân cũng rất nhiều.

Một số các nhà thiết kế website lại thường miễn phí hoặc giảm giá một số dịch vụ khác như mua tên miền hay thuê hosting, quản trị… tùy tưng nơi và tùy nhu cầu bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn cho mình một dịch vụ thích hợp.

Bước thứ ba đó là thuê hosting:

Đây là nơi bạn đặt chỗ lưu trữ trang web. Máy chủ (hosting) luôn kết nối với internet khiến cho website lúc nào cũng trong trạng thái online để mọi người truy cập vào.

Lựa chọn Hosting có lẽ là một công việc khó khăn nhất, tìm được một nhà cung cấp dịch vụ Hosting như ý quả thật không đơn giản. Rất nhiều trường hợp phải chuyển qua Hosting khác do sự không tương thích với mã nguồn làm cho trang web hoạt động không ổn định và do các dịch vụ hỗ trợ khách hàng kém.

Cuối cùng đó là quản lý và quảng bá trang web:

Sau khi thuê được nơi đặt website và website của bạn đã hoạt động một cách như ý thì bạn chỉ cần làm hai việc cuối cùng đó là quản lý và quảng bá trang web.

Về quản lý trang web bạn phải chú ý đến những điều sau:

Bạn hãy thường xuyên cập nhật nội dung mới và có chất lượng cho trang web để thu hút khách, nếu có các chủ đề riêng và hay sẽ là một lợi thế.

Nếu là trang Web bán hàng thì phải luôn cập nhật sản phẩm và giá mới thường xuyên, khách hàng sẽ không vào nữa nếu biết sản phẩm được đăng trên trang Web của bạn hiện không còn và giá cả cũng không đúng.

Một số trang web có thêm phần đánh giá, góp ý, diễn đàn,… để giao tiếp và hỗ trợ khách hàng được đánh giá rất tốt.

Sao lưu định kỳ các dữ liệu và toàn bộ trang web để có thể phục hồi lại nếu trang web gặp sự cố.

Luôn theo dõi và cập nhật các sửa lỗi để nâng cao bảo mật cho trang web.

Về quảng bá thì ngoài cách làm cho nội dung phong phú để thu hút khác thì trang web của bạn phải được các máy tìm kiếm (Search Engine) thống kê khi người dùng tìm kiếm thông tin có liên quan đến trang web của bạn.

Thông thường thì các máy tìm kiếm sẽ lần theo dấu vết để tìm đến trang web của bạn nhưng với điều kiện phải có nhiều người truy cập. Tuy nhiên có một cách đơn giản và nhanh đó là thuê dịch vụ để giúp quảng bá trang web, đăng ký trang web vào các máy tìm kiếm hoặc có thể tự mình đăng ký vào các máy tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn kinh doanh bán hàng thì tốt nhất là thuê đăng Banner quảng cáo hoặc đặt TextLink trên các trang web có lượng truy cập đông, thứ hạng Alexa cao và google PR từ 5/10 trở lên để thu hút lượng khách truy cập vào trang web của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *